Giúp bạn làm chủ mọi kỹ năng với những mẹo hay này

Có nhiều lý thuyết và gợi ý đối với việc tinh thông các kỹ năng, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì chỉ có quy trình đơn giản gồm 3 bước sau. Hãy nhớ rằng, đơn giản không có nghĩa là dễ dàng hay nhanh chóng. Đơn giản chỉ có nghĩa là đây là cách đơn giản nhất để trở nên tinh thông.

Bất cứ ai cũng có thể làm tốt một số việc nào đó, nhưng để tinh thông một kỹ năng lại là chuyện khác. Sự tinh thông chỉ có được sau khi bạn mạo hiểm, dám chịu thất bại, sẵn sàng học hỏi, tiếp tục cố gắng để học cách làm tốt hơn, nhanh hơn và đơn giản hơn.

65600_9__45342_453_7961679

Trong cuốn sách bán chạy nhất Outliers, Malcolm Gladwell cho rằng trong tất cả các nhân tố, để đạt được sự tinh thông thì nhất thiết phải tuân theo quy luật 10 ngàn giờ (đặc biệt là sau nhiều giờ luyện tập, thì bạn sẽ đạt được sự tinh thông và kết quả thành công).

Có nhiều lý thuyết và gợi ý đối với việc tinh thông các kỹ năng, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì chỉ có quy trình đơn giản gồm 3 bước sau. Hãy nhớ rằng, đơn giản không có nghĩa là dễ dàng hay nhanh chóng. Đơn giản chỉ có nghĩa là đây là cách đơn giản nhất để trở nên tinh thông.

Dưới đây là 3 bước giúp bạn tinh thông mọi kỹ năng:

1. Quan sát

Nếu bạn muốn học cách làm việc gì đó, bạn cần có một người thầy. Dù đó là người thầy dạy trong khóa học chính thức hay một người cố vấn, thì bạn vẫn cần ai đó chỉ cho bạn cách làm trước.

Như Pablo Picasso nói: “Hãy học các nguyên tắc như một chuyên gia, để bạn có thể phá vỡ nó như một nghệ sĩ”.

Các câu hỏi rất tốt trong giai đoạn đầu của cuộc chơi này. Và việc liên tục tiếp xúc với những thứ mà bạn đang cố gắng tinh thông cũng vậy.

Những người đang cố gắng học một ngôn ngữ mới sẽ phải học những điều cơ bản như cấu trúc câu, các thì và tạo dựng các khối từ, âm thanh và chữ cái trước khi có thể bắt đầu nói được ngôn ngữ đó. Các công nhân xây dựng phải học nghề, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trước tiên phải thực tập. Nếu bạn muốn học cách làm việc gì đó, bạn sẽ cần tìm một người thầy chỉ dẫn cho bạn.

2. Làm

Với các công cụ quan sát và sự kiên định, tiếp cận thường xuyên với kỹ năng bạn muốn đạt được, thì bước tiếp theo là thử tự mình làm với sự hướng dẫn của người cố vấn hoặc thầy dạy.

Nếu bạn là một người thợ xây, hãy vẽ bản thiết kế khảo sát đầu tiên của bạn. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, hãy đảm nhiệm một dự án hoặc một công việc.

Bước này rất quan trọng. Bạn không thể học được ngôn ngữ nào nếu không nói. Bạn không thể tạo ra được thành công nào nếu không mạo hiểm và sẵn sàng thất bại. Thất bại không có nghĩa là sụp đổ trừ khi bạn ngừng cố gắng. Chính trong giai đoạn “làm” quan trọng này, bạn phải lấy hết can đảm và sẵn sàng sảy chân, vấp ngã và thất bại, đứng dậy, thử lại lần nữa với sự giúp đỡ của người cố vấn hay giáo viên.

Sự tinh thông chỉ có được sau khi thất bại, mạo hiểm và sẵn sàng học hỏi để bạn tiếp tục cố gắng và học cách làm tốt hơn, nhanh hơn và đơn giản hơn. Tới một ngày nào đó, bạn sẽ “làm được điều đó”.

3. Dạy

Khi bạn tin mình đạt tới sự tinh thông thì vẫn còn một bước nữa. Theo kinh nghiệm của tôi đây là bước mà nhiều người gần đạt tới sự tinh thông đánh mất chỗ đứng của họ và tụt lại phía sau.

Nếu bạn thực sự đủ giỏi kỹ năng mà bạn mong muốn và hoàn toàn tin tưởng thể hiện được ngay, thì đây là lúc bạn củng cố sự tinh thông của mình bằng việc dạy lại. Nếu bạn muốn xem mình thực sự thông minh tới đâu, hãy thử dạy ai đó.

Cuối cùng thì việc dạy thực sự là dạy chính bản thân bạn. Nó dạy bạn khả năng thích ứng, sự kiên nhẫn và nhìn nhận các vấn đề và giải pháp theo những cách hoàn toàn mới vì học trò và những người được bạn cố vấn sẽ bất ngờ hỏi bạn những câu hỏi mà thoạt đầu bạn không biết phải trả lời ra sao.

Sao có thể thế được? Sau cùng bạn là người này cơ mà? Đột nhiên bạn nhận ra rằng tất cả chúng ta phải tiếp tục học và thích ứng để không ngừng đạt được sự tinh thông. Dạy là bước thứ ba quan trọng đảm bảo bạn sẽ đạt được và duy trì sự tinh thông.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *