Những phương pháp đầu tư chứng khoán kinh điển bạn chưa biết

Phương pháp thao tác nghịch ngã có khi còn giúp ta loại bỏ những nhân tố quyết sách không sáng suốt. Rất nhiều nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư ngày ngày được đón tiếp trên sàn giao dịch rất dễ bị ảnh hưởng bởi ức chế tâm lý đám đông, họ sẽ “đi theo hành vi của số đông” và đưa ra quyết định sáng suốt.

Từ khi ra đời đến nay, cổ phiếu đã từng bước phát triển và trở thành sự lựa chọn đầu tiên cho các nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu thế nào lại không hề đơn giản như việc dùng tiền mua đồ, nó đòi hỏi phải chú ý tới một vài kỹ xảo và phương pháp.

dau-tu-chung-khoan

1. Cách thao tác “nghịch ngã”

Xét theo đúng nghĩa của từ, “nghịch ngã” chính là đi ngược lại theo hướng tư duy của bản thân. Khi bạn cảm thấy nên bán ra, thì ngược lại bạn mua cổ phiếu vào; khi bạn cảm thấy nên mua vào, thì ngược lại bạn lại bán cổ phiếu ra. Phương pháp này nghe ra có vẻ hoang đường nhưng trên thực tế nó có lí đúng của nó: do khi bạn phân tích thị trường cổ phiếu, giá cả có thể tiếp tục tăng lên. Đến khi nên mua vào, bạn sẽ nghĩ: dường như phần lớn các nhà đầu tư đều có hướng phân tích giống bạn, họ tranh nhau mua vào, giá cổ phiếu sẽ lên tới đỉnh điểm. Khi đó bạn có thể thao tác ngược lại, quả quyết bán cổ phiếu ra. Sau đó khi phần đông mọi người rầm rộ bán ra, giá cổ phiếu giảm xuống đột ngột, điều đó có nghĩa là bạn đã thu lời từ việc bán ra, giá cổ phiếu giảm xuống đột ngột, điều đó có nghĩa là bạn đã thu lời từ việc bán ra. Trong quá trình trượt giá cổ phiếu cũng có thể làm thao tác nghịch hướng như vậy.

Những nhà cổ phiếu lợi dụng phương pháp phân tích “chuyển động ngược trào lưu” để phân tích thị trường chứng khoán thường sử dụng phương pháp “nghịch ngã”.

Phương pháp thao tác nghịch ngã có khi còn giúp ta loại bỏ những nhân tố quyết sách không sáng suốt. Rất nhiều nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư ngày ngày được đón tiếp trên sàn giao dịch rất dễ bị ảnh hưởng bởi ức chế tâm lý đám đông, họ sẽ “đi theo hành vi của số đông” và đưa ra quyết định sáng suốt.

2. Phương pháp nâng đẳng cấp

Phương pháp “nâng đẳng cấp” là phương pháp để chỉ nhà đầu tư bán ra cổ phiếu của mình khi giá đang cao, đợi khi giá thấp xuống thì lại chờ thời cơ mua về. Nhà đầu tư làm như vậy không phải là nhận tình hình xấu đi, cũng không phải là thực sự có ý bán đi được lời rồi là kết thúc, mà là hy vọng khi giá cả tăng cao, nhà đầu tư bán ra trước để kiếm được cho mình một chút lời từ giá chênh lệch.
Do nhà đầu tư có ý đạt được lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn, cho nên khoảng thời gian bán đi và mua về của phương thức “nâng đẳng cấp” thông thường không quá lớn. Thông thường ngắn nhất có thể chỉ là 1,2 ngày, dài nhất thì có thể là 1, 2 tháng. Tính đầu cơ của phương pháp này rất mạnh. Đó là một trong những thủ đoạn quan trọng để những kẻ đầu cơ hạ thấp giá thành, tăng thực lực của cổ phiếu.

Thao tác nâng đẳng cấp được sử dụng cả khi giá cổ phiếu tăng và khi giá cổ phiếu giảm. Khi giá cổ phiếu tăng tiến hành thao tác nâng đẳng cấp, nghĩa là sau một khoảng thời gian tình hình giá cả lên cao thì bán ra, giá hạ xuống thì mua bù vào. Kẻ đầu cơ khi thúc đẩy thị trường đi lên thì nhận thấy vị trí giá đã tăng lên với biên độ lớn hoặc là đang tăng lên thì gặp phải một trở ngại nghiêm trọng, khó có khả năng tiếp tục tăng lên, vì thế họ dứt khoát bán ra, kẻ từ đầu cơ trở thành kẻ không có gì. Khi đó giá cổ phiếu giảm xuống đã hóa giải trở lực tăng lên, như thế để dễ bề đẩy tình hình hình thị trường cổ phiếu tiếp tục tăng lên.

3. Phương pháp kế hoạch đầu tư theo công thức

Phương pháp kế hoạch đầu tư theo công thức là kỹ xảo mà các nhà đầu tư thường dùng nhất. Theo phương pháp này nhà đầu tư trước tiên phải căn cứ theo phương pháp và công thức tính nhất định để tính toán giá cổ phiếu mua vào và bán ra. Sau đó căn cứ vào kết quả tính toán đó tiến hành thao tác. Loại hình công thức tính rất nhiều, thường có thể phân thành 3 loại: thứ nhất là căn cứ theo con số bình quân để xác định giá mua bán; thứ 2 là căn cứ theo xu thế cổ phiếu mà quyết định; thứ 3 là căn cứ theo quan hệ tỉ lệ giữa trái phiếu và cổ phiếu để quyết định. Dù là xác định giá theo thao tác nào thì đều phải căn cứ theo nguyên tắc “thấp nhập cao xuất”. Kế hoạch đầu tư theo công thức không phải là cách thức thu lợi từ thay đổi của tình hình thị trường cổ phiếu đã dự đoán.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *