Tốt nhất là đừng lên kế hoạch tài chính dựa trên nỗi sợ bản thân

Vấn đề là không có kế hoạch nào giải quyết được mọi tình huống – và điều đó ổn thôi. Bạn không phải chọn cách đầu tư hoàn hảo, tiết kiệm một khoản tiền thích hợp, tiên đoán mức lãi suất, dành hàng giờ xem các chương trình truyền hình về thị trường chứng khoán hay lướt web để lựa chọn cổ phiếu. Bạn không cần kế hoạch cho mọi điều bất ngờ.

Nhiều người nghĩ rằng để đưa ra những quyết định đúng về tiền bạc, bạn cần phải lên kế hoạch cho mọi tình huống. Vấn đề là, thế giới rất phức tạp: chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra. Điều đó có nghĩa là hầu hết các kế hoạch của chúng ta đều vô dụng.

154579_10__57820_578_5033275

Bạn cần bảo hiểm cho mọi thất bại có thể và khoản đầu tư cho mọi điều kiện thị trường. Mọi giả định của bạn về tương lai cần được tinh lọc đến mức hoàn hảo, sao cho bạn sẽ không bao giờ bị bất ngờ. Bạn cần biết và hiểu mọi điều về thị trường tài chính và cần lập ngân sách chi tiêu cho đến đồng xu cuối cùng.

Dạng suy nghĩ đó dựa trên nỗi sợ hãi. Chúng ta sợ (theo cách tự nhiên) sự bất định của cuộc sống – cuộc sống luôn thăng trầm. Do đó, chúng ta lên những kế hoạch mà chúng ta hy vọng sẽ mang lại cho mình sức mạnh kiểm soát tương lai. Nếu tôi làm điều này, điều kia sẽ không xảy ra; nếu tôi bán đi lúc này, tôi sẽ tránh được sự suy thoái sắp tới; nếu tôi đầu tư đúng, tôi sẽ an toàn về mặt tài chính; nếu tôi lo nghĩ vừa đủ, tôi sẽ sẵn sàng khi những tin xấu đến với mình.

Vấn đề là thế giới rất phức tạp: chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra. Điều đó có nghĩa là hầu hết các kế hoạch của chúng ta đều vô dụng.

Vấn đề là không có kế hoạch nào giải quyết được mọi tình huống – và điều đó ổn thôi. Bạn không phải chọn cách đầu tư hoàn hảo, tiết kiệm một khoản tiền thích hợp, tiên đoán mức lãi suất, dành hàng giờ xem các chương trình truyền hình về thị trường chứng khoán hay lướt web để lựa chọn cổ phiếu. Bạn không cần kế hoạch cho mọi điều bất ngờ.

Vậy nếu lập kế hoạch không phải là giải pháp cho những vấn đề tiền bạc của chúng ta, thì là cái gì? Đơn giản hơn, chúng ta có thể làm gì để có được điều mình thật sự muốn.

Chấm dứt việc theo đuổi ảo tưởng. Chúng ta sẽ không có được điều mình muốn bằng cách đánh bại thị trường hay chọn cách đầu tư hoàn hảo, hoặc thiết lập ứng phó hoàn hảo. Trên thực tế, khi cố gắng làm những điều đó, chúng ta đang gặp phải rắc rối lớn.

Tự bảo vệ mình – từng bước một. Rủi ro là điều còn sót lại khi bạn cho rằng mình đã suy nghĩ thấu đáo. Những giả định của chúng ta về tương lai hầu như luôn luôn sai. Chúng ta không bao giờ có thể suy nghĩ thấu đáo mọi chuyện – nhưng chúng ta có thể thực hiện những bước đi hợp lý để tự bảo vệ mình khỏi những điều bất ngờ không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Chấp nhận sự bất định. Thay đổi không phải lúc nào cũng là vấn đề. Nhiều – có lẽ hầu hết – bất ngờ trong cuộc sống thường là những tin tốt lành. Nếu không bị bó buộc với một kế hoạch cứng nhắc, chúng ta có thể nhận ra và nắm bắt cơ hội khi chúng đến.

Quyết định điều mình thật sự muốn. Khi ai đó hỏi bạn thật sự mong muốn điều gì trong cuộc sống, có lẽ bạn sẽ không nói rằng mình muốn một khoản đầu tư sinh nhiều lợi nhuận. Cũng như những người khác, bạn muốn hạnh phúc và thỏa mãn. Những quyết định tài chính phải song hành cùng sự thấu hiểu bản thân và thế giới. Càng thấu hiểu bản thân, những khoản đầu tư của bạn sẽ càng thành công, tức sẽ càng gắn kết với những mục tiêu đích thực của bạn. Việc quyết định xem mình thật sự muốn gì đòi hỏi rất nhiều công sức, đây là lý do vì sao hầu hết chúng ta không làm điều đó. Thế nhưng, một khi biết điều mình (và gia đình mình) thật sự muốn, bạn sẽ biết phải làm gì – nên mua bảo hiểm bao nhiêu, đầu tư tiền vào đâu, có nên thôi việc và bắt đầu công cuộc làm ăn mới hay không.

Đưa ra những quyết định có ý nghĩa. Chúng ta không thể khống chế thị trường hay nền kinh tế, nhưng hành vi của chúng ta tùy thuộc vào bản thân chúng ta. Thật vậy, kết quả thu được từ những quyết định của chúng ta rất khác nhau. Trên thực tế, bạn có thể quyết định đúng mà lại gặp kết quả tồi. Thế nhưng, những sự lựa chọn hợp lý và dựa trên thực tế chính là những phát súng thiện xạ nhất nhắm đến mục tiêu.

Tin vào vận may của mình. Hầu hết những nhà hoạch định tài chính không muốn nói về may mắn. Ý nghĩ một số điều chỉ tình cờ xảy ra là một ý nghĩ đáng sợ. Tuy nhiên, tôi nghĩ thật thú vị khi chúng ta không kiểm soát được số mệnh của mình. Chúng ta có thể cởi mở và phản ứng một cách sáng tạo. Và đôi khi những điều xảy đến với chúng ta lại tốt hơn bất kỳ điều gì chúng ta tự lên kế hoạch cho mình. Hãy làm những gì có thể và sau đó thư giãn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *